Các bài viết liên quan hoạt động Logistics của Transaz


Quyết tâm khôi phục lại “Con đường tơ lụa” Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thử thách

22/08/2018Lượt xem: 2309

Quyết tâm khôi phục lại “Con đường tơ lụa”
Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thử thách

Đối với các quốc gia Châu Á, thì “con đường tơ lụa” đã trở thành điểm mốc đặc biệt trong lịch sử của nhiều quốc gia. Một con đường buôn bán kéo dài qua nhiều nước được thực hiện bởi nhiều thương nhân đã mang đến những khái niệm đầu tiên của con người về vận tải quốc tế.

Song theo dòng thời gian con đường này đã dần bị chôn vùi trong sự quên lãng nhưng những kết quả to lớn mà nó mang lại mãi mãi là dấu ấn đặc biệt trong lịch sử loài người. Hàng hóa của nhiều nước đã thông qua con đường này từ Châu Á đến tận các nước Châu Phi và Trung Á xa xôi chỉ với ngựa và lạc đà. Nhưng giờ đây với tham vọng lớn , Trung Quốc đã quyết tâm đầu tư và khôi phục lại con đường huyết mạch ấy với mong muốn có thể đẩy mạnh nền kinh tế của mình lên sự phát triển mới.
Dịch vụ vận tải quốc tế
Ảnh: 
Dịch vụ vận tải quốc tế
 

Chiến dịch : “một vành đai, một con đường”

Kế hoạch này đã được dự định thực hiện gồm hai tuyến đường , một là đường bộ và hai là đường biển và xuyên suốt 20 quốc gia . Nó có tên gọi là : “ m���t vài đanh, một con đường” và đươc huy động một nguồn vốn không nhỏ từ các nhà nhà đầu tư là 140 tỷ USD. Các cơ quan chức trách nhà nước Trung Quốc đã cho biết họ sẽ tái thiết lập lại con đường tơ lụa bằng cách kết nối các tuyến đường sắt ở miền Tây Trung Quốc và đi qua các nước châu Âu qua Trung Á, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, khu vực Balkan và Caucasus trên khắp lục địa Á-Âu  với chiều dài đoạn đường vào khoảng 11.000 km. 
 
Về phía đường biển, khởi đầu sẽ được nối từ các cảng Trung Quốc đến các cảng trung tâm thương mại nổi tiếng ven biển của Châu Phi và Trung Đông.
 
Có thể nói kế hoạch “ một vài đai, một con đường” là một kế hoạch khá hoàn hảo vì không những nó có thể giúp cho Trung Quốc có thể đạt được kết quả to lớn về việc xuất khẩu hàng hóa mà còn góp phần tái thiết lập lại cơ sở hạ tầng trên các tuyến đường này giúp cho việc giao lưu mua bán giữa các nước trở nên thuận lợi hơn bao gồm cả đường bộ và vận tải đường biển.

Nhưng đi kèm với những tham vọng đó, các cơ quan chức trách nhà nước Trung Quốc cũng đã vấp phải không ít những khó khăn thử thách trong chiến dịch này. Những khó khăn có nguy cơ “ bóp chết” con đường tơ lụa trước khi nó hoàn thành

Trung quốc và những thách thức lớn.

Một trong những nguyên nhân lớn khiến cho kế hoạch: khôi phục con đường tơ lụa của Trung Quốc gặp phải nhiều trở ngại đó là vì chiến tranh, tranh chấp lãnh thổ và rối loạn trong nước. Mặc dù đã không quan tâm nhiều đến các vấn đề này song phải thừa nhận rất chính những quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước khác đã khiến cho kế hoạch này gặp phải những trở ngại khủng khiếp.

Thêm vào đó muốn có thể ổn định phát triển con đường này thì đòi hỏi các quốc gia phải có sự hỗ trợ lẫn nhau thế nhưng hiện nay chiến tranh tình hình chính trị phức tạp của nhiều nước đã khiến cho con đường kinh tế này khó có thể hoàn thành theo như mong muốn.

 
Thêm vào đó hiện nay Trung Quốc phải đối mặt với nhiều tranh chấp với nước ngoài  như vụ khủng hoảng Ukraine, tranh chấp biển đảo ở khu vực Biển Đông, tranh chấp khu vực biên giới giữa Trung Quốc với Ấn Độ, tình hình chính trị không mấy tốt của Trung Quốc và Sri Lanka, khủng bố ở Pakistan và những vụ rối loạn trong tỉnh Tân Cương ở miền Tây Trung Quốc….. Tất cả đều cho thấy rằng rất giấc mơ của Trung Hoa về một con đường vận tải quốc tế mới rất có thể sẽ chỉ còn là mơ ước xa vời nếu như họ vẫn không giải quyết được tất cả những thách thức này.