Vận chuyển container - vận tải container

26/05/2014Lượt xem: 4326

Vận chuyển container - vận tải container

Lịch sử hình thành

vận tải container ra đời vào đầu thế kỉ 19 khi quân đội Mỹ sử dụng các container như là một phương thức để vận chuyển đồ dùng cần thiết cho quân sự tới các chiến trường Châu Âu vào những năm thế chiến thứ nhất.
Tuy nhiên, mãi đến năm 1937 thì container với  tiêu chuẩn như hiện nay mới thực sự được ra đời và được ứng dụng rộng rãi cho đến ngày nay, và đó là giai đoạn khi Malcolm McLean, khi ông còn là một lái xe người Mỹ, phát minh ra cách thức sử dụng các thùng xe tải vận chuyển như những thùng chứa hàng hóa trên biển.
Sự khởi đầu của việc cách thức ứng dụng này và tầm quan trọng của công tác hậu cần trong các cuộc chiến tranh Việt Nam và các nước trong thế chiến thứ hai, là hai nguyên nhân chính khiến cho phương thức vận chuyển này phát triển ngày một rộng rãi trên phạm vi toàn cầu thời đại ngày nay.

 
 Dịch vụ vận tải container

Ảnh: Dịch vụ vận tải container
 
Và cụm từ container hóa (containrization) đã ra đời như để nói về sự thịnh hành và vai trò của hình thức vận chuyển này trong quá trình thương mại mạnh mẽ mang tính chất toàn thế giới như hiện nay.
 

Lợi ích của việc ra đời dịch vụ vận tải container

Sự ra đời của container đã mang đến cho người nhiều lợi ích trong việc tiết kiệm được nhiều chi phí đáng kể khi kết hợp với các phương tiện vận chuyển khác như: xe tải, thuyền bè,.. Giúp cho các phương tiện vận chuyển có nhiều tính khả thi hơn khi vận chuyển số lượng hàng hóa lớn.
Ngày nay, với  mạng lưới hệ thống vận tải container phủ khắp nơi, kết hợp đa phương tiện vận chuyển, vận tải container đã đóng một vai trò không nhỏ trong nền kinh tế toàn thế giới.
Một điều đáng lưu ý là vận chuyển container, vận tải container đòi hỏi rất nhiều nhân lực tham gia từ các hãng tàu, cảng hay  công ty cho thuê container, những công ty trung gian rất quan trọng làm giao nhận, v...vvv
Thị trường van chuyen container, van tai container cũng được đánh giá qua các chỉ số. Tuy nhiên hiện nay trong vận chuyển, vận tải container chưa có các chỉ số thống nhất để đánh giá chính xác như những vận chuyển khác, nhưng các công ty môi giới, tư vấn có uy tín cũng tìm cách đưa ra các chỉ số của riêng mình như chỉ số của Howe Robinson, Braemar, Maersk Broker…v...v...
Có thể nói vận tải container đã góp phần đáng kể trong việc thay đổi bề mặt của ngành vận tải ở nước ta bởi các ưu điểm nổi bật của nó như
  • Tiết kiệm được tối đa thời gian chi phí.
  • Tối ưu hóa việc vận chuyển khiến hàng hóa được vận chuyển được nhiều hơn cùng lúc.
  • Bảo đảm hàng hóa khỏi khác tác nhân gây hại 100%.
  • Dễ dàng bốc hay tháo dỡ khi chuyển sang phương tiện mới


TAG: Vận chuyển container, van chuyen container, vận tải container, van tai container

Dịch vụ liên quan: Vận chuyển hành lý cá nhânVận chuyển đường khôngVận chuyển đường biển